thuoctieuduong

Thông tin thuốc tiểu đường

Thuốc Tiểu đường

Thuốc tiểu đường Glibenclamide thuộc nhóm nào? Dành cho những ai?

Thuốc tiểu đường: Glibenclamide

Thuốc tiểu đường: Glibenclamide

Thuốc tiểu đường Glibenclamid là thuốc gì?

Glibenclamid thuộc nhóm thuốc hoormon, nội tiết tố; có tác dụng điều trị đái tháo đường không phụ thuộc insulin ( đái tháo đường typ 2). Glibenclamid còn có tác dụng điều trị đái tháo đường cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

– Thành phần và hàm lượng: Glibenclamid được điều chế dưới các dạng hàm lượng 2.5 mg, 5 mg, 10 mg, 0.6 mg/ mL.

– Dạng bào chế: Glibenclamid có thể được bào chế dưới dạng viên nén hoặc hỗn dịch uống.

– Tên biệt dược trên thị trường: Glibenclamid, Maninil 5 mg, Glibenclamide STADA 5 mg, BDFGLAMIC, Hasanbest, Glucovance, Glibenclamide BP 5 mg, Glibenclamide tablets BP 5 mg, Carmize, Claben, Diabitol.

Glibenclamid có thể được bào chế dưới dạng viên nén hoặc hỗn dịch uống

Glibenclamid có thể được bào chế dưới dạng viên nén hoặc hỗn dịch uống

Tác dụng thành phần của thuốc Glibenclamide

Glibenclamide có cấu trúc hóa học thuộc nhóm Sulfonylure, có tác dụng tăng giải phóng insulin từ tuyến tụy dưới tác động vào tính nhạy cảm của tế bào β tuyến tụy đối với glucose do ức chế các kênh kali nhạy cảm ATP, do đó phụ thuộc rất nhiều vào chức năng của tế bào β tuyến tụy. Với hoạt động tăng giải phóng insulin, làm tăng nồng độ insulin, từ đó làm giảm độ thanh thái của insulin qua gan.

Sử dụng Glibenclamide kéo dài không làm tăng quá mức insulin trong máu mà vẫn giữ được lượng đường huyết trong máu một cách ổn định.

Glibenclamide thích hợp sử dụng trong liệu trình điều trị đái tháo đường type 2.

Quá trình hấp thu của Glibenclamide diễn ra nhanh chóng và có tác dụng từ 2.5 cho đến 15 giờ, thời gian bán hủy từ 5 cho đến 10 giờ. Sử dụng thuốc trước bữa ăn tốt cho quá trình hấp thu của thuốc.

Glibenclamide liên kết mạnh với albumin huyết tương  khoảng 99% nên trong trường hợp quá liều không thể tiến hành lọc máu.

Glibenclamide chuyển hóa bước đầu qua gan nên cần thận trọng cho bệnh nhân suy giảm chức năng gan.

Glibenclamide có cấu trúc hóa học thuộc nhóm Sulfonylure

Glibenclamide có cấu trúc hóa học thuộc nhóm Sulfonylure

Thuốc Glibenclamid dùng cho những ai?

Glibenclamide thường được sử dụng trong điều trị đái tháo đường không phụ thuộc insulin ( đái tháo đường type 2) sau khi thất bại với các liệu pháp điều trị khác như các chế độ ăn uống, tập luyện thể thao, giảm cân.

Hướng dẫn sử dụng

Hướng dẫn cách dùng của thuốc Glibenclamid:

Với Glibenclamide được bào chế dạng viên, sử dụng đường uống cho sinh khả dụng tốt nhất. Khuyên cáo sử dụng Glibenclamide nguyên viên, không bẻ đôi hay nhai vỡ viên thuốc khi uống, tránh làm thay đổi sự giải phóng của hoạt chất, ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

Khuyến cáo sử dụng Glibenclamide với một cốc nước đầy, hạn chế sử dụng cùng nước hoa quả và sữa.

Với những bệnh nhân khó nuốt thì có thể sử dụng Glibenclamide dạng vi hạt hay dạng hỗn dịch, pha cùng với nước và sử dụng ngay lập tức để đảm bảo liều sử dụng.

Quá trình hấp thu của hoạt chất Glibenclamide bị ảnh hưởng bởi lượng thức ăn trong dạ dày, cho nên tốt nhất nên sử dụng Glibenclamide trước bữa ăn. Sử dụng Glibenclamide liên tục và đều đặn trong quá trình điều trị để duy trì được tác dụng tốt nhất của thuốc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng Glibenclamide

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng Glibenclamide

Thuốc tiểu đường Glucophage 500mg có công dụng gì? Tác dụng phụ?

Liều dùng điều trị của thuốc Glibenclamid

Liều điều trị Glibenclamide phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, cần tuân thu theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Nên sử dụng chế độ liều tăng từ từ cho đến khi đạt được hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Liều khởi đầu: Mỗi ngày sử dụng 1.75 mg Glibenclamide, chia làm 2 lần trong ngày; sử dụng trước bữa ăn sáng và bữa ăn tối.

Liều duy trì điều trị: Mỗi ngày sử dụng 10.5 mg Glibenclamide, chia làm 2 lần trong ngày; sử dụng trước bữa ăn sáng và bữa ăn tối.

Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng gan thận ở mức độ từ nhẹ cho đến trung bình: Hiệu chỉnh liều tuân theo hướng dẫn điều trị của y bác sĩ.

Bệnh nhân không được tự ý thay đổi liều khi chưa có chỉ định từ bác sĩ điều trị. Việc giảm liều có thể khiến hoạt chất không đáp ứng nồng độ điều trị và không đem lại hiệu quả chữa bệnh. Việc tăng liều quá mức có thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm sức khỏe do nồng độ thuốc cao gây độc tính lớn.

Thuốc Glibenclamid không dành cho đối tượng nào?

Không sử dụng sản phẩm cho người có tiền sử dị ứng với bất kì thành phần nào có trong sản phẩm.

Không sử dụng Glibenclamide cho bệnh nhân nhiễm ceton chuyển hóa. Trong trường hợp này, giải pháp tối ưu là tiêm tĩnh mạch Insulin liên tục và truyền tĩnh mạch nước muối sinh lý.

Chống chỉ định đối với bệnh nhân mắc porphyria, bệnh nhân suy giảm chức năng gan thận nặng.

Chống chỉ định dùng cho người đang điều trị bằng bosentan, thuốc lợi tiểu có hoạt chất sulfonamide.

Không sử dụng Glibenclamide cho bệnh nhân đái tháo đường type 1 phụ thuộc insulin.

Glibenclamide là sản phẩm được nhiều người tin dùng lựa chọn

Glibenclamide là sản phẩm được nhiều người tin dùng lựa chọn

Thuốc Glibenclamid có tác dụng không mong muốn không?

Bên cạnh tác dụng Glibenclamide đem lại, Glibenclamide cũng gây ra một số phản ứng phụ trên người sử dụng. Tuy nhiên, các tác dụng không mong muốn này xuất hiện ở mức độ nhẹ, tần suất thấp, không quá nguy hiểm đối với bệnh nhân.

Tuy nhiên nếu các triệu chứng đó chuyển biến xấu, hoặc xuất hiện các biểu hiện bất thường khác thì nên thông báo ngay với bác sĩ điều trị để được xử lý kịp thời.

Tác dụng không mong muốn trên hệ thống máu và bạch huyết: suy giảm số lượng bạch cầu trung tính, thiếu máu tan máu cấp tính, suy giảm số lượng tiểu cầu, ban xuất huyết.

Tác dụng không mong muốn trên chuyển hóa và dinh dưỡng: hạ đường huyết đột ngột, tăng enzyme Transaminase tạm thời.

Tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn, trướng bụng, khó tiêu, đầy hơi, răng đổi màu.

Tác dụng không mong muốn trên mắt: rối loạn thị giác, mờ mắt, suy giảm thị lực.

Tác dụng không mong muốn trên da và mô dưới da: hồng ban đa dạng, ngứa, mề đay, dị ứng, viêm da tróc vảy.

Tác dụng không mong muốn trên hệ thống miễn dịch: suy giảm hệ thống miễn dịch.

Thuốc tiểu đường Gliclazide 80mg có công dụng gì? Giá bao nhiêu?

Những lưu ý khi sử dụng Glibenclamide

Trong quá trình sử dụng Glibenclamide cần chú ý một số điểm sau:

Thận trọng khi sử dụng Glibenclamide tablets cho bệnh nhân thiếu hụt men G6PD do tăng tỷ lệ thiếu máu tan máu cấp tính ở bệnh nhân.

Theo dõi bệnh nhân trong suốt quá trình để tránh bị hạ đường huyết.

Theo dõi định kỳ glucose máu trong quá trình điều trị, kiểm soát nồng độ keton niệu hoặc ketonaemia.

Hiệu chỉnh liều phù hợp trên bệnh nhân suy giảm chức năng gan ở mức độ từ nhẹ cho đến trung bình.

Hiệu chỉnh liều phù hợp trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận ở mức độ từ nhẹ cho đến trung bình.

Glibenclamide có ảnh hưởng tới thần kinh ( ở mức độ trung bình), không nên sử dụng cho người đang lái xe hoặc vận hành máy móc nặng.

Thận trọng khi sử dụng cho người cao tuổi, nhược giáp, suy tuyến yên, suy tuyến thượng thận.

Kết hợp với chế độ ăn phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường.

Hạn chế sử dụng chất kích thích rượu, bia, thuốc lá và đồ ăn nhiều đường, chất cay nóng trong suốt quá trình điều trị bằng Glibenclamide.

Để thuốc xa khu vực tầm tay trẻ em.

Bảo quản hoạt chất ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng, nhiệt độ ẩm thích hợp. Tránh để Glibenclamide ở nơi ẩm thấp, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, nơi không hợp vệ sinh.

Kiểm tra kĩ hạn sử dụng trước khi sử dụng.

Glibenclamide hiện đang được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Glibenclamide hiện đang được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Glibenclamid có tác dụng với các thuốc khác không?

Trong quá trình sử dụng Glibenclamide cùng các chế thuốc thuốc khác có thể xảy ra một số tương tác thuốc bất lợi cho bệnh nhân. Các tương tác thuốc này làm ảnh hưởng tới các giai đoạn dược động học của hoạt chất ( hấp thu, chuyển hóa, phân bố, thải trừ), làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị và làm tăng độc tính của hoạt chất, tăng tác dụng không mong muốn.

Do vậy, bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ tiền sử thuốc, các sản phẩm đang sử dụng bao gồm thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin, thuốc có nguồn gốc thảo dược… để tránh được các tương tác thuốc bất lợi.

Qua nghiên cứu đã ghi nhận một số tương tác thuốc của Glibenclamide với thuốc khác bao gồm:

Nhóm thuốc làm tăng tác dụng của Glibenclamide, gây hạ đường huyết cao trên bệnh nhân: Chất gây ức chế ACE, Steroid đồng hóa và hormone giới tính nam, Thuốc chẹn thụ thể beta, Biguanide, Cloramphenicol, Clarithromycin, Clonidin, Dẫn xuất Coumarin, Cyclophosphamides, Disopyramide, Fenfluramine, Fibrate, Fluoxetine, Guanethidine, Heparin, Tritoqualine, nhóm thuốc kháng sinh Tetracyclin, Sulfamethoxazole với trimethoprim (Co-trimoxazole), Salicylat, Probenecid, Phosphamid.

Nhóm thuốc làm giảm tác dụng của Glibenclamide, gây tăng đường huyết trên bệnh nhân: Acetazolamid, Adrenaline (epinephrine) và các thuốc cường giao cảm khác, Barbiturat, Thuốc chặn canxi, Cimetidin, Corticosteroid, Diazoxide, Thuốc lợi tiểu, Glucagon, các hoormon tuyến giáp, Rifampicin, Proestogen.

Bosentan gây tăng men gan khi sử dụng đồng thời, gây khó khăn cho việc kiểm soát đường huyết.

Clonidin làm suy yếu tác dụng hạ đường huyết.

Colesevelam làm giảm hấp thu glibenclamide từ đường tiêu hóa.

Ảnh hưởng của thuốc Glibenclamid lên phụ nữ có thai và cho con bú

Hoạt chất Glibenclamide có khả năng qua hàng rào nhau thai, tăng nguy cơ hạ đường huyết tại thai nhi khi sinh ra nhưng không gây ra dị tật bẩm sinh, không gây quái thai. Không sử dụng Glibenclamide cho phụ nữ đang trong thai kỳ. Trong thai kỳ, khi muốn điều chỉnh lượng đường huyết, tốt nhất là sử dụng Insulin.

Glibenclamide 5mg không được bài tiết qua sữa mẹ, và trẻ bú sữa mẹ không được ghi nhận là bị hạ đường huyết. Có thể sử dụng Glibenclamide ở phụ nữ đang cho con bú khi thực sự cần thiết. Cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Glibenclamide + Metformin + Glibenclamid  được kết hợp với nhau trong điều trị bệnh tiểu đường type 2.

Cần làm gì khi uống thuốc quá liều, quên liều

Đối với trường hợp bệnh nhân dùng quá liều: Khi sử dụng Glibenclamide  quá mức gây hạ đường huyết nghiêm trọng có những triệu chứng nhiễm độc như kích thích, nhức đầu, bồn chồn, tăng tiết mồ hôi, mất ngủ, khó kiểm soát hành vi, mất ý thức, hồi hộp, run, căng thẳng, xanh xao, trầm cảm, suy giảm thị giác thính giác, hôn mê, co giật. Cần bổ sung lượng đường cần thiết ngay cho bệnh nhân, đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để xử lý kịp thời. Trong trường hợp bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, nên truyền tĩnh mạch glucose hoặc cung cấp glucose và saccharose vào dạ dày. Lọc máu không có lợi cho bệnh nhân trong trường hợp này. Hiện nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong do quá liều Glibenclamide.

Đối với trường hợp bệnh nhân quên liều: Sử dụng liều bổ sung ngay nếu thời điểm phát hiện cách xa thời gian liều tiếp theo. Trong trường hợp thời điểm phát hiện quên liều gần sát liều kế tiếp, bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều tiếp theo như bình thường.

Thuốc Metformin 500mg điều trị tiểu đường có thật sự tốt không? Giá bán?

 

Trả lời